Back to top

Vườn quốc gia Cát Bà thuộc tỉnh nào? Thuộc đảo nào ở Việt Nam?

Vườn quốc gia Cát Bà thuộc tỉnh nào? Thuộc đảo nào ở Việt Nam?

Không giống như các vườn quốc gia khác ở Việt Nam, vườn quốc gia Cát Bà nằm ở ngoài hải đảo với hệ thống động thực vật phong phú, đa dạng. Mỗi năm, hàng triệu lượt du khách ra đảo Cát Bà để tham quan vườn quốc gia Cát Bà. Câu hỏi được đặt ra đối với du khách là vườn quốc gia Cát Bà thuộc tỉnh nào? Hãy cùng theo dõi ngay dưới bài viết này nhé.

Giới thiệu đôi nét về vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà là khu rừng đặc dụng của Việt Nam thuộc huyện Cát Hải, Hải Phòng. Vườn quốc giá Cát Bà là một vườn quốc gia đặc biệt, với sự kết hợp của nhiều hệ sinh thái khác nhau như: rừng thường xanh trên núi đá vôi, rừng ngập nước trên núi cao, rừng ngập mặn vùng duyên hải, vùng biển với các rạn san hô gần bờ,….

Vườn quốc gia Cát Bà hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
Vườn quốc gia Cát Bà hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Vườn quốc gia Cát Bà có hơn 700 loài khác nhau cùng nhiều loại cây gỗ quý như trai lý, lát hoa, lim xẹt, dẻ hoa, kim giao,…. Nơi đây được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới trong kỳ họp của Hội đồng quốc tế về phối hợp chương trình con người và sinh quyển tổ chức tại Paris, ngày 29/10/2004.

Vườn quốc gia Cát Bà thuộc tỉnh nào?

Vườn quốc gia Cát Bà thuộc tỉnh nào là câu hỏi đáng được giải đáp nhất hiện nay. Tọa lạc tại xã Trân Châu, đảo Cát Bà, huyện Cát Hải – thuộc thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 60 km và cách thành phố Hải Phòng 15 km về phía Tây Bắc, Cát Bà, Vườn quốc gia Cát Bà đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới Khu dự trữ sinh quyển với quần thể sinh vật phong phú và độc đáo, rất thích hợp cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá.

Vườn quốc gia Cát Bà là khu bảo tồn đầu tiên của Việt Nam có phân khu bảo tồn biển, bao gồm hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng trên cạn và hệ sinh thái rừng ngập mặn với sinh cảnh là rừng ngập mặn, bãi bồi, đầm phá, đầm lầy, đá vôi …, được coi là một trong những khu vực giàu tính đa dạng sinh học nhất Việt Nam.

Các hoạt động trải nghiệm thú vị tại vườn quốc gia Cát Bà

Thời điểm lý tưởng nhất để khám phá Vườn quốc gia Cát Bà là từ tháng 4 đến tháng 8. Thời tiết Cát Bà lúc này khá đẹp, thích hợp cho các loại hình hoạt động du lịch sinh thái. Hiện nay, Vườn quốc gia Cát Bà phổ biến một số loại hình du lịch để thu hút du khách như du lịch sinh thái rừng và biển, khám phá sinh thái và du lịch cộng đồng.

Du lịch sinh thái rừng

Hệ sinh thái rừng của Vườn quốc gia Cát Bà vô cùng đa dạng với hàng nghìn loài động thực vật khác nhau. Trong đó có những hàng cây cổ thụ, thân cực lớn, tán lá rất rộng. Rừng ở đây sẽ được chia thành ba loại: rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn và rừng Kim Giao.

> > XEM THÊM: 

Du lịch sinh thái biển

Để trải nghiệm loại hình này, du khách có thể thuê các vịnh nhỏ trong khu vực Vườn Quốc gia và đi ca nô xung quanh. Bạn cũng có thể lặn biển để ngắm san hô hay đơn giản là câu cá, bơi lội và tham gia các hoạt động thể thao dưới nước. Bạn cũng có thể đăng ký một tour du lịch dưới nước kéo dài 2 – 6 giờ.

Khám phá sinh thái học

Tuy không quá đa dạng như hệ sinh thái rừng và biển nhưng quần thể động vật của vườn quốc gia ở Cát Bà vẫn có tới 1000 các loài cá, 60 loài thú, gần 200 loài chim, 50 loài bò sát và 20 loài lưỡng cư khác nhau.

Khám phá sinh thái học là loại hình du lịch đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tại đây, du khách sẽ tận mắt chứng kiến nhiều loài động vật quý hiếm cùng các loài chim rừng.  Nổi tiếng nhất chính là loài voọc đầu vàng. duy nhất chỉ có ở Cát  Bà với nguy cơ tuyệt chủng cao. Loài khỉ này thường đu mình trên những vách đá, cây cổ thụ.

Loài voọc đầu vàng chỉ có ở Cát Bà
Loài voọc đầu vàng chỉ có ở Cát Bà

Đây là loại hình du lịch đang được phổ biến trong những năm gần đây. Khi đến đây, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy nhiều loài động vật quý hiếm cùng các loài chim rừng. Đặc biệt, Vườn Quốc gia Cát Bà đang bảo tồn loài voọc đầu vàng – có nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Tuy nhiên sẽ không dễ dàng để nhìn thấy những con voọc này vì chúng đang được bảo tồn một cách chặt chẽ.

Trải nghiệm leo núi, tham quan và tìm hiểu các loại động vật quý hiếm (
Trải nghiệm leo núi, tham quan và tìm hiểu các loại động vật quý hiếm (

Với tất cả sự đa dạng của mình, Rừng Quốc gia Cát Bà thực sự là nơi lý tưởng cho những ai muốn khám phá, nghiên cứu và tìm hiểu về hệ động thực vật bản địa.

Di chuyển đến vườn quốc gia Cát Bà bằng cách nào?

Để có thể di chuyển đến vườn quốc gia ở Cát Bà, bạn có thể tham khảo ba phương tiện sau đây:

  • Xe đạp: Ở trung tâm thị trấn Cát Bà có dịch vụ thuê xe đạp địa hình với giá khoảng 150.000 VNĐ/ngày. Nếu bạn có sức khỏe tốt và mong muốn được khám phá những cung đường đèo ở đây thì có thể tham khảo phương tiện này.
  • Xe máy: Du khách có thể đi xe ôm hoặc thuê xe máy với giá từ 200.000 VNĐ/ngày. Lưu ý, khi thuê xe máy, bạn cần phải tìm hiểu trước về cung đường và cách di chuyển lên vườn quốc gia để đảm bảo an toàn nhất nhé!
  • Ô tô: Phương tiện này phù hợp với đoàn đông người, đi theo tour hoặc nhóm. Vì dịch vụ ô tô khách ở Cát Bà không nhiều, bạn cần đặt trước để đảm bảo có xe hoặc tránh thời gian cao điểm nha.

Giá vé vào tham quan vườn quốc gia Cát Bà

Hiện nay giá vé vào tham quan vườn quốc gia Cát Bà được triển khai công khai với giá niêm yết với 2 đối tượng, cụ thể như sau:

Người lớn: 80,000VNĐ/1 người.

Trẻ em: 50,000VNĐ/1 người.

Lưu ý khi tham quan vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia ở Cát Bà là khu dự trữ sinh quyển của thế giới, vì vậy khi tới đây tham quan và khám phá, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Không xả rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh;
  • Không chặt cây, hái hoa, ngắt lá, bẻ cành;
  • Tham quan thân thiện, không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài động, thực vật tại đây;
  • Chuẩn bị thức ăn nhẹ, đồ uống đầy đủ để hành trình khám phá được thuận lợi nhất;
  • Đặc biệt hãy chuẩn bị các loại thuốc cần thiết như: sổ mũi, đau đầu, hạ sốt, kem chống muỗi,…

Qua bài viết trên chắc chắn các bạn đã biết được vườn quốc gia Cát Bà thuộc tỉnh nào cùng các thông tin liên quan về vườn quốc gia này. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn khái quát về vườn quốc gia nhé?